ไอเดียบ้าน 2 ชั้น

ไอเดียบ้าน 2 ชั้น บ้าน 2 ชั้น คือ บ้านที่มีชั้นบนและชั้นล่าง เชื่อมต่อด้วยบันไดบ้าน โดยพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างมีอัตราส่วนเท่า ๆ กัน

ไอเดียบ้าน 2 ชั้น

บ้าน 2 ชั้น คือ บ้านที่มีชั้นบนและชั้นล่าง เชื่อมต่อด้วยบันไดบ้าน โดยพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างมีอัตราส่วนเท่า ๆ กัน

ไอเดียบ้าน 2 ชั้น บ้าน 2 ชั้น คือ บ้านที่มีชั้นบนและชั้นล่าง เชื่อมต่อด้วยบันไดบ้าน โดยพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างมีอัตราส่วนเท่า ๆ กัน มีฟังก์ชั่นและห้องต่าง ๆ รองรับการอยู่อาศัย ตามการออกแบบแปลน ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง บ้าน 2 ชั้น เหมาะกับใคร แบบบ้าน 2 ชั้น เหมาะกับคนที่มีที่ดินขนาดเล็ก

แต่มีความต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่มากพอสำหรับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งจะมีงบประมาณก่อสร้างสูงกว่าบ้านชั้นเดียว แต่ได้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มอีกเป็นเท่าตัว ต้องการความเป็นสัดส่วน และสมาชิกอยู่อาศัยร่วมกันหลายคน

ไอเดียบ้าน 2 ชั้น

แบบที่ 1 บ้านโมเดิร์น ให้สมบูรณ์แบบ ทรงหลังคาแบน

ไอเดียบ้าน 2 ชั้น

หลังคา Slab หลายคนนิยมเรียกว่าหลังคาแบน เนื่องจากลักษณะที่ดูเรียบแบน ไม่มีกระเบื้องหลังคามาปกคลุม แต่ใช้คอนกรีตแทนหลังคา ลักษณะเช่นเดียวกับบ้านตึก อาคารพานิชย์ ที่มีชั้นดาดฟ้า รูปแบบบ้านดังกล่าวหากเป็นในต่างประเทศ​ ได้รับความนิยมมาช้านาน และในปัจจุบันเมืองไทยเราเองก็ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน หลายท่านอาจเป็นกังวลถึงปัญหาของบ้านทรงดังกล่าว อาทิเช่น ปัญหารั่วซึม ปัญหาความร้อน

ก่อนอื่นต้องขอแจ้งเตือนกันไว้เลยว่า บ้านลักษณะดังกล่าวหากผู้รับเหมาสร้างบ้าน ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญมากนัก อาจก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมอย่างแน่นอน เพราะตัวคอนกรีต มักมีรอยรูพลุน เป็นคุณสมบัติของคอนกรีตอยู่แล้ว

การก่อสร้างบ้านแบบดังกล่าวจึงจำเป็นต้องผสมน้ำยากันซึมในคอนกรีต อีกทั้งการเทคอนกรีตต้องมีความต่อเนื่อง ไม่ให้มีช่วงรอยต่อ รวมถึงระดับลาดเอียงอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำขังชั้นบน สิ่งเหล่านี้เป็นต้นเหตุของการรั่วซึม

ซึ่งหากการก่อสร้างเป็นไปอย่างมาตรฐาน ปัญหาดังกล่าวก็ไม่มากวนใจผู้อยู่อาศัย ส่วนความร้อนนั้น อันที่จริงไม่ว่าหลังคาประเภทไหนก็ร้อนกันทั้งหมด เพียงแต่หลังคา Slab จะร้อนกว่า เพราะไม่มีช่องระบายอากาศใต้หลังคา แต่ข้อดีคือสามารถเทคอนกรีตให้หนากว่าแผ่นหลังคาทั่วไป วิธีป้องกันความร้อนนั้น จึงควรติดตั้งวัสดุกันความร้อน จะสามารถช่วยลดความร้อนได้ดี

สำหรับบ้านหลังนี้ การออกแบบที่เน้นดูเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 350 ตารางเมตร ด้านหน้าใช้เป็นพื้นที่จอดรถใต้อาคาร สร้างลวดลายสวยงามด้วยผนังกระเบื้องหินทราย ส่วนผนังด้านในใช้อิฐบล็อกที่มีช่องลมระบายอากาศ ด้านข้างเพิ่มมุมนั่งเล่น พักผ่อนใต้ระแนง เป็นมุมสวนเล็กๆ ที่เติมเต็มความเป็นอยู่ภายในบ้านได้

ภายในบ้านเน้นความปลอดโปร่ง โล่งสบาย เชื่อมต่อกับสวนสีเขียว มุมมองห้องภายในกระจกใส ทำให้มองเห็นสวนข้างบ้านได้ตลอดเวลา ชั้นล่างออกแบบให้เป็นห้องนั่งเล่น ครัว มุมรับประทานอาหาร ห้องทำงาน ส่วนชั้นบนจะเน้นเป็นห้องนอน โดยมีห้องนอน 2 ห้อง พร้อมห้องน้ำในตัว เติมความผ่อนคลายด้วยสวนระแนง ทำให้ดูผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ เป็นรูปแบบบ้านโมเดิร์น ที่ดูลงตัวไม่น้อยเลย

แบบที่ 2 บ้านออกแบบสวย สบายตา 2 ชั้น จัดสวนหิน

ไอเดียบ้าน 2 ชั้น

บ้านสวย รูปทรงทันสมัย กับการออกแบบได้อย่างลงตัว ดูสบายตาเป็นอย่างมาก ลักษณะ บ้าน 2 ชั้น รูปทรงโมเดิร์น ด้านหน้าและบริเวณรอบบ้าน เน้นพื้นที่ให้ดูโล่ง ด้วยพื้นสนามหญ้าเรียบเตียน สลับกับพื้นหิน เป็นการจัดสวนที่ดูเรียบง่าย แต่สวยงาม ไม่เพียงเท่านี้ส่วนของพื้นหิน ยังเป็นส่วนสำคัญสำหรับการรองรับน้ำ ในช่วงฝนตก ซึ่งจะเป็นจุดรวมเพื่อระบายน้ำออกสู่ท่อระบายได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนหน้าของบ้าน เน้นวัสดุกระจกใส เพื่อต้องการเปิดโล่ง ลักษณะดังกล่าว หากนำมาใช้ในประเทศไทย แนะนำให้ติดผ้าม่านเพื่อบังตา เนื่องด้วยการรักษาความปลอดภัยของต่างประเทศ เป็นไปอย่างเข้มงวดมาก บ้านต่างๆ

จึงออกแบบให้ดูโล่ง เปิดโชว์ได้อย่างไร้กังวล การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายแต่ทันสมัย ห้องครัวแคบๆ ถูกจัดสรรได้อย่างลงตัว เน้นการใช้บิลท์อินเพื่อการประหยัดพื้นที่ และทำให้การออกแบบเป็นไปอย่างลงตัวได้ง่ายยิ่งขึ้น

บันไดบ้าน ให้ความรู้สึกเบาบาง ดูทันสมัย มีมุมโต๊ะทำงานเล็กๆ เยื้องบันได เชื่อมต่อสู่ชั้นบน เป็นห้องนอนขนาดพอเหมาะ เน้นการจัดแต่งแบบเรียบง่ายเช่นเดียวกัน เพื่อความสบายตา ผู้ตกแต่งจึงไม่เน้นของตกแต่งจำนวนมาก

แต่เน้นเพื่อความโล่งโปร่งสบาย ซึ่งอาจเรียกได้ว่า ส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยจัดบ้านได้ง่ายอีกด้วย เชื่อได้ว่า หลายบ้านกำลังมีปัญหากับสมบัติ ของรัก ของหวง ที่เก็บสะสมไว้นาน แต่ไม่กล้าทิ้ง ลองหาวิธีการจัดการดูนะครับ บ้านของเราจะได้ดูสบายตา มากยิ่งขึ้น

แบบที่ 3 บ้านสปอร์ตโมเดิร์น 2 ชั้น ทันสมัย

บ้านสปอร์ตโมเดิร์น 2 ชั้น ทันสมัย

รูปทรงบ้านที่ทันสมัย ปลุกความเป็นสปอร์ต บรรยากาศที่ร่มรื่น ภายในพื้นที่ล้อมไปด้วยป่าไม้ ซ่อนความสปอร์ตโมเดิร์นไว้ด้วยบ้านสวย รูปทรงทันสมัย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ลักษณะเป็นรูปตัว CG ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสถาปนิกผู้ออกแบบนั่นเอง ลักษณะบ้านสองชั้น ดูมั่นคงแข็งแรง สร้างไว้ในพื้นที่ไม่สม่ำเสมอ สถาปนิกจึงออกแบบ ปรับระดับยกพื้นบ้าน เป็นลักษณะเชิงใต้ถุนต่ำๆ เข้าสู่ตัวบ้านโดยบันไดปูนจากทางหน้าบ้าน

โดยมีระเบียงและราวกันตกสแตเลส ไว้สำหรับเป็นมุมสูดอากาศจากธรรมชาติ ผนังบ้านออกแบบเน้นใช้วัสดุจากกระจกใส เพื่อให้ภายในบ้านรับแสงจากภายนอกได้อย่างเพียงพอ ซึ่งจะส่งผลให้บ้านหลังใหญ่ ภายในไม่ดูมืดทึบจนเกินไป

แบบที่ 4 บ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างปูน ชั้นบนไม้

บ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างปูน ชั้นบนไม้

การออกแบบบ้านอย่างชาญฉลาด ในสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ตัวบ้านสร้างขึ้นบนเนินของภูเขา มีลักษณะ 2 ชั้น บริเวณรอบแบบกั้นด้วยกำแพงหิน เพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดิน วัสดุที่ใช้ก่อสร้าง ชั้นแรกของบ้านเป็นปูน ชั้นบนเป็นไม้

เพื่อให้รับน้ำหนักได้เบายิ่งขึ้น บ้านแยกออกเป็นสองส่วน มีสะพานไม้เชื่อมต่อกัน ออกแบบได้แปลกตายิ่งนัก ห้องนั่งเล่นชั้นบน เปิดโล่งกั้นด้วยกระจก เพื่อให้สามารถรับชมวิวทิวทัศน์ของทะเลได้ ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทันสมัย จุดเด่นของบ้านหลังนี้อีกอย่างหนึ่ง

ชั้นล่างออกแบบไว้สำหรับห้องนอน 2 ห้อง และห้องนั่งเล่นอีก 1 ห้อง รวมถึงโรงจอดรถที่ให้อารมณ์เหมือนบ้านมีใต้ถุนสูง มีบันไดขึ้นสูงชั้นบนทั้งภายในและภายนอก สะดวกในการใช้งาน ตรงส่วนของบันไดนอกบ้านสามารถมุ่งตรงสู่สะพานที่เชื่อมต่อกับระเบียงและสวนส่วนรวม บ้าน 2 ชั้น

ด้วยวิวทิวทัศน์สวยที่แวดล้อมอยู่รอบบ้าน จึงต้องดีไซน์ให้บ้านสามารถมองเห็นความสวยงามได้อย่างถนัดตาและตลอดเวลา ระเบียงจึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่จะทำให้ได้รับทัศนียภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ระเบียงบนชั้นสองเชื่อมต่อมาจากห้องนั่งเล่น กันตกกระจกใสดูโปร่ง ๆ ไม่บดบังวิวสวยตรงหน้า ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดกว้าง เปิดมุมมองแม้นั่งเล่นอยู่ภายใน

ฝ้าเพดานสีขาว คานไม้สีน้ำตาลเรียงตัวกันอย่างน่ามอง เติมความอบอุ่นให้กับบ้านที่มีการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นอย่างลงตัว มุมนั่งเล่นจัดวางชุดโซฟาผ้าตัวใหญ่ พร้อมอาร์มแชร์สีเทาและสีขาว ภายในพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว แสงสว่างจะส่องเข้ามาอย่างทั่วถึงผ่านหน้าต่าง ประตูกระจก แสงทำให้เกิดชีวิตชีวา ทำให้ผู้อยู่สดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

ห้องนอนชั้นบนมี 2 ห้อง ห้องนอนใหญ่หรือมาสเตอร์มีห้องน้ำในตัว พร้อมทั้งมีระเบียงหน้าห้องให้ออกไปนั่งเล่นชมวิวได้ สีขาว สีเทา เพิ่มความสงบในการพักผ่อน วิวสวยตรงหน้าเหมือนของตกแต่งชิ้นเอก ไม่ต้องแต่งเติมอะไรมากมาย ห้องนอนห้องนี้ก็สวยงามน่าประทับใจ