บ้านเมทัลชีทสีดำ

บ้านเมทัลชีทสีดำ สวยสะดุดตา

บ้านเมทัลชีทสีดำ

บ้านเมทัลชีทสีดำ มีชานกลางแจ้งกว้าง ถ้าเกิดพวกเราเป็นเจ้าของพื้นที่ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ดี มีรอบๆสำหรับอกมานั่งชิลดูบรรยากาศ จัดงานเลี้ยงปิ้งย่างเล็กๆได้ในฤดุหนาว ในระหว่างที่พวกเราระลึกถึงภาพพื้นที่ชีวิตสบายๆเมื่อหันมาดูข้อเท็จจริงบางทีอาจพบว่าบ้านเก่าที่สร้างเอาไว้กลับดับฝันนั้นไปเสียดื้อๆเนื่องจากบ้านเก่าส่วนมากมักแยกพื้นที่ข้างในกับที่โล่งแจ้งออกมาจากกัน มิได้ก่อสร้างบ้านที่เอื้อต่อการใช้คุณประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยม 

ถ้าหากใครกันแน่มีพื้นที่อย่าคอยช้า ลองเพิ่มเติมพื้นที่ชีวิตใหม่ๆให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าเช่นเดียวกันกับได้แคมป์ปิงทุกวี่วันภูมิทัศน์ของสถาปัตยกรรมและก็การออกแบบบ้านในนิวออร์ลีนส์ เรียกร้องให้ Studio Siculo คนเขียนแบบกต้องารสร้างพื้นที่ของตนเอง ด้วยภูมิหลังและก็แรงกระตุ้นสำหรับการติดตามการปฏิสังขรณ์เมือง ทำให้ตกลงใจเลือกบ้านแบบทาวน์เฮาส์หน้าแคบสไตล์นิวออร์ลีนส์แบบคลาสสิก (shotgun house) ใกล้กับแกนกลางเมืองมาปรับแต่งให้เป็นทั้งยังบ้าน พื้นที่ดำเนินงาน รวมทั้งเพิ่มเติมโซนดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งข้างหลังสุดโครงการบ้าน ภูเก็ต

บ้านอื่นหัวใจบางครั้งอาจจะอยู่ที่ห้องครัวหรือห้องรับแขก 

บ้านเมทัลชีทสีดำ

แม้กระนั้นบ้านนี้ขอเน้นย้ำไปที่กระบวนการทำเฉลียงนั่งพักผ่อนกว้างๆให้พาตนเองออกมาชื่มดูกับบรรยากาศสวนรุ่งเช้า ปะทะสายลมเอื่อยเฉื่อยซึ่งเว้นแต่มุมนั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์นี้จะมีช่องว่างกว้างๆยังทำบันไดเชื่อมต่อไล่ระดับลงไปที่ลานก้อนกรวดข้างล่าง มีโต๊ะนั่งรับประทานอาหาร เตาปิ้ง ซึ่งก้อนอิฐที่ก่อเป็นของเก่าที่ประยุกต์ใช้ใหม่ ราวกับเตาโบราณที่เกษตรกรจัดสวนเอาไว้ใช้งาน สร้างความรู้สึกอบอุ่นได้ฟีลของวันเก่าๆด้านในภายถูกปรับปรุงให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ๆก็เลยรื้อถอนฝาผนังกันห้องเล็กน้อยออก เพื่อสร้างพื้นที่กว้างใหญ่แบบ open plan (แต่ว่าอาจเป็นส่วนตัวสำหรับห้องนอน) การจัดวางฟังก์ชันเริ่มที่ห้องรับแขก ต่อด้วยเคาน์เตอร์ห้องครัว โต๊ะกินข้าวซึ่งเปิดเป็นหลักที่ “สาธารณะ” ที่ทำให้การหมุนเวียนของที่พักอาศัยเป็นไปอย่างมีคุณภาพ

ด้วยความแคบของบ้าน ทำให้นักออกแบบเลือกใช้สีขาวเป็นหลักข้างหลัง แล้วก็ตกแต่งสีดาสร้างมิติทางสายตาที่ชัด ช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ที่ทำให้บ้านสว่างช่วยลดความรู้สึกอึดอัด นอกเหนือจากนั้นยังคงใช้ยุทธวิธีการอำพรางสายตา ด้วยการตำหนิดกระจกเงาขนาดใหญ่ตรงกันข้ามโซนห้องครัว ให้ภาพสะท้อนสร้างความรู้สึกราวกับห้องกว้างขึ้น แนวความคิดสำหรับในการเปลี่ยนแปลงพื้นที่นี้แล้วก็ไหลไปสู่วิถีชีวิตที่มีคุณภาพแล้วก็นำสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เกิดสิ่งบันเทิงใจๆขึ้นไในบ้านแบบที่บ้านเก่าไม่มีพูลวิลล่า ภูเก็ต

การจัดการพื้นที่แคบ ๆ นั้นทุกส่วนประกอบมีความหมายหมด 

ไม่ว่าจะเป็นขนาดเครื่องเรือน ตำแหน่งฝาผนัง การจัดช่องแสงสว่าง ช่องลม การซ่อนสายตาด้วยอุปกรณ์ สีที่ใช้ข้างใน ไปจนกระทั่งลักษณะของประตู ยกตัวอย่างเช่น ในห้องอาบน้ำ ถ้าใช้ประตูบานผนักเข้าหรือผลักออกก็จะรับประทานพื้นที่ข้างหน้าหรือภายในห้องสุขาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทำให้พื้นที่ห้องสุขาแคบลงอีก คนเขียนแบบก็เลยกลายเป็นประตูรางห้อยให้เลื่อนสไลด์ไปข้างๆ เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาไปได้หนึ่งจุพื้นที่สูงสองเท่าใหม่นี้ถูกผลิตขึ้นเพื่อทำบันไดขึ้นสู่ห้องนอนบนชั้น 2 

บ้านเมทัลชีทสีดำ

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งครั้งที่พวกเรามองเห็นความฉลาดมากจริงๆสำหรับเพื่อการดีไซน์ที่ตอบปัญหาพื้นที่เจริญ เพราะว่านอกเหนือจากจะทำบันไดแบบหักฉาก (Quarter-Turn Staircase) ที่พอดิบพอดีกับมุมบ้านแล้ว ใต้บันไดยังคงใช้คุณประโยชน์สำหรับในการสร้างพื้นที่ดำเนินการเอาไว้ด้านล่างด้วย เท่านี้ยังน้อยเกินไปชุดบันไดข้างล่างยังหลบซ่อนฟังก์ชันกล่องสำหรับเก็บหนังสือรวมทั้งสิ่งของที่ทำการ บ้านก็เลยมัธยัสถ์พื้นที่ขึ้น โดยไม่ต้องเพิ่มตู้และะชั้นมื่อเข้ามาสู่พื้นที่ห้องนอน รู้สึกราวกับมองเห็นลำแสงเป็นเส้นพุ่งตรงไปยังจั่วสันหลังคา ซึ่งการเลือกกรุฝ้าไม้เส้นเล็กสีต่างๆ

กัน แล้วลงสีฝาผนังเป็นสีขาวอย่างนี้ จะก่อให้ฝ้าเพดานยิ่งเด่นขึ้นเป็นผืนใหญ่ เป็นอีกหนึ่งเคล็ดวิธีสำหรับในการสร้างจุดโฟกัสสายตาให้หันไปดูจุดเน้นย้ำนั้นแทน ช่วยลดความรู้สึกว่าห้องนี้แคบลงได้อย่างน่าดึงดูดคำเรียกของบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านหน้าแคบลึก ของแต่ละประเเทศจะไม่เหมือนกัน อย่างคำว่า shotgun house เป็นบ้านหน้าแคบยอดนิยมในชุมชนอเมริกันผิวดำ ในนิวออร์ลีนส์และก็เมืองด้านใต้อื่นๆได้แก่ ชาร์ลอตต์ นอร์ทแคโรไลนา และก็องค์การอนามัยโลกสตัน เมืองเท็กซัส อเมริกา ในตอนต้นศตวรรษที่ 19 จะเป็นบ้านโดดเดี่ยวชั้นเดี่ยวขนาดกว้าง 1 ห้องนี้ติดๆเพื่อนบ้าน ด้วยเหตุนี้ก็เลยไม่มีหน้าต่างข้างๆ แบบสถาปัตยกรรมโดยธรรมดาจะมีระเบียงแบบบ้านไม้สลักขนมปังขิงมองงอนงาม แล้วก็หลายครั้งจะมองเห็นบ้านลงสีด้วยสีผ่องใสต่งบ้านทาวน์โฮม

ออฟฟิศเจาะหลังคา ใส่สวนในใจกึ่งกลาง by ASWA

บ้านเมทัลชีทสีดำ

สถานที่ทำงานเจาะหลังคาหากให้เลือกพื้นที่ดำเนินงานในห้องฝาผนังปิดทึบมีช่องว่างให้หายใจเพียงแต่ช่องประตูแล้วก็หน้าต่าง รวมทั้งการได้นั่งดำเนินการโปรงๆสบายๆเห็นธรรมชาติข้างนอกได้ มีความรู้สึกว่าคนส่วนมากเกือบจะทั้งหมดคงจะเลือกอย่างข้างหลัง เนื่องจากเป็นบรรยากาศที่ผลักดันให้เชิญบรรเทา สามารถทิ้งสายตาออกไปรับภูมิทัศน์ด้านนอกให้ได้พักสายตา ซึ่งเอื้อให้ความคิดริเริ่มเติบโต บ้านและก็แน่ๆว่าจะเป็นประโยชน์กับการทำงานมากยิ่งกว่า ในที่ทำงานหลายๆที่รู้ว่าผลพวงจากการจัดการสภาพแวดล้อมและก็บรรยากาศในสถานที่ทำงาน มีผลต่อความสามารถของเนื้องานและก็สุขภาพด้านจิตสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายของบุคลากรได้ ก็เลยเริ่มตั้งใจกับสิ่งกลุ่มนี้มากเพิ่มขึ้น แล้วก็สำนักงานของ ASWA ก็อย่างเดียวกันนะครับ

ที่ทำงานเมทัลชีทโก้ เรียบ ขรึม

ตึกทรงเรขาคณิตสีแก่ที่เจาะหลังคาข้างหลังนี้ ดูผิวเผินราวกับสร้างในต่างแดน เนื่องจากว่าในประเทศไทยยังไม่ค่อยมองเห็นใครกันแน่ที่กล้าเจาะช่องว่างจุดศูนย์กลางบ้าน สตูดิโอขนาดกระชับของ ASWA ที่มีบุคลากร 6-8 คน ตั้งอยู่ในจังหวัดกรุงเทพ ตัวตึกใช้แผ่นเหล็กเมทัลชีทเป็นสิ่งของหลักสำหรับเพื่อการหุ้มห่อสำนักงานตลอดทั้งฝาผนังรวมทั้งหลังคา ทรงสี่เหลี่ยมขนาด 49 ตารางเมตร มองด้านนอกเรียบแต่ว่าจุดที่น่าดึงดูดเป็นมีพื้นที่เปิดเจาะทะลุหลังคาออก

บ้านเมทัลชีทสีดำ

สู่ฟ้า (open space) ถึง 6 ตารางเมตร ทำเป็นคอร์ทยาร์ดหรือสวนด้านในแม้มองดูจากข้างหน้าจะมองเห็นเพียงแค่ตัวตึกที่เรียบขรึมด้วยสีรวมทั้งทรง แล้วก็มองเห็นปลายยอดไม้โผล่ขึ้นบนหลังคาแม้กระนั้นไม่ค่อยเด่นชัดนัก เมื่อเก็บรูปภาพจากมุมมองข้างบนจะเห็นได้ชัดว่าหลังคาส่วนใดส่วนหนึ่งถูกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยม เพื่อต้นไม้เติบโตได้ในใจกึ่งกลางตึกเมื่อเปิดประตูกระจกข้างหน้าผ่านเข้ามา 

จะรับทราบได้ถึงความต่างจากที่ทำงานปกติที่เป็นห้องสี่เหลี่ยมปิดทึบหรือแบ่งเป็นห้องๆเนื่องจากด้านในเต็มไปด้วยแสงไฟ ความโปร่งสบายเตียน รวมทั้งเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของต้นไม้ที่สะดุดตาอยู่ในพื้นที่ว่างกึ่งกลางตึกปิดภายนอกเปิด open space ใส่สวนด้านในทรงและก็ลักษณะของตึกแสดงถึงลักษณะที่นอบน้อมของสตูดิโอ และก็แนวคิดสำหรับในการสร้างบรรยากาศการทำงานในอุดมคติ โดยการซ่อนตัวจากถนนหนทางภายนอกที่รื่นเริงด้วยการเปิดต่ำที่สุดเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว บ้าน

กลับเปิดออกข้างในแล้วใส่พื้นที่สีเขียวเชื่อมต่อธรรมชาติ

บ้านเมทัลชีทสีดำ

เข้าไปให้สนิทสนมพื้นที่ปฏิบัติงานคอร์ทยาร์ดช่วยทำให้การถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติผ่านพื้นที่ที่ทำการ รวมทั้งรับแสงสว่างธรรมชาติให้กระจัดกระจายเข้าไปยังมุมปฏิบัติงานที่จัดตั้งฝาผนังกระจกโอบล้อมเอาไว้อีกทั้ง 4 ด้าน ให้มุมมองที่สุดยอดแล้วก็เอื้อต่อการคิดประดิษฐ์ ยิ่งกว่านั้นระหว่างทำงานยังสามารถสรรเสริญการเปลี่ยนแปลงในระบบนิเวศตามธรรมชาติในสวน ที่ชักชวน นก กระรอก ผีเสื้อ กบ 

รวมทั้งอื่นๆให้แวะเวียนเข้ามาอาศัยอยู่ได้วันแล้ววันเล่าไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือสถานที่ทำงาน สิ่งที่ทุกพื้นที่ปรารถนาราวกับๆกันเป็นพื้นที่Open Space หรือพื้นที่เปิดเตียนโล่งออกสู่ฟ้าไม่มีหลังคาปกคลุม เพื่อใส่ช่องว่างให้ตึกได้มีวิถีทางหายใจ เป็นหลักที่รับแสงสว่างธรรรมชาติและก็เชื่อมต่อกระแสลม ดึงมุมมองของฟ้าข้างนอกไปสู่ด้านใน

บ้านแต่ละข้างหลังอยากสเปซหรือพื้นที่ว่าง เพื่อทั้งคนและก็บ้านหายใจ ในบ้านทุกสมัยนิยมเว้นพื้นที่ว่างไม่มีหลังคาหุ้มให้มีคุณประโยชน์ใช้สอยที่เกี่ยวรวมทั้งต่อเนื่องกันกับพื้นที่ด้านในตึก เป็นต้นว่า ระเบียงนั่งพักผ่อน มุมทานอาหารนอกบ้าน สวนบริเวณบ้าน อื่นๆอีกมากมาย แม้กระนั้นในยุคนี้ที่บ้านมีพื้นที่น้อยรวมทั้งผู้คนปรารถนาสนิทสนมกับธรรมชาติมากเพิ่มขึ้น การเว้นพื้นที่เปิดในใจกึ่งกลางตึกเพื่อรับ แสงสว่าง ลม รวมทั้งปลูกต้นไม้เอาไว้ให้ร่มเงารวมทั้งเติบโตพร้อมๆกับบ้านก็เลยได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น