Modern house luxury

Modern house luxury

Modern house luxury

Modern house luxury

Modern house luxury ถ้าพูดถึงสไตล์แต่งบ้านแล้ว คงไม่มีใครอยากใช้วิธีจับวางเฟอร์นิเจอร์ให้มันจบๆ ไปอย่างแน่นอน บ้านใหม่ทั้งทีต้องเนรมิตให้สมราคาหน่อย ยิ่งบ้านหรือคอนโดหลังไหนซื้อมามีมูลค่าสูง หรือว่าชีวิตนี้คงซื้อแค่ครั้งเดียวแล้วล่ะก็…แน่นอนว่าบ้านหลังนั้นย่อมมีค่าทางจิตใจอย่างมากเลยค่ะ ซื้อบ้านเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องแต่งตัวให้บ้าน อัพมูลค่าและความน่าอยู่กันหน่อยค่ะ อ่านเพิ่มเติม

การแต่งบ้านก็มีหลากหลายสไตล์แล้วแต่คนชอบ แต่กว่าจะรู้ว่าเราชอบแบบไหน มีรสนิยมอย่างไร บ้านในฝันต้องเพอร์เฟคแค่ไหน เรื่องนี้คงต้องศึกษาข้อมูลและถามตัวเองให้ดีๆ เลยค่ะ 

Modern Luxury เป็นอีกหนึ่งเทรนด์การแต่งบ้านที่ได้ยินรองๆ ลงมาจากสไตล์โมเดิร์นปกติ (Urban Modern)  ฟังเผินๆ เรามักจะเข้าใจว่าถ้ามีคำว่า Luxury นั่นแปลว่าต้องแพงเลอค่า ระยิบระยับด้วยห้องสีทองอร่ามพร้อมเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ แนวคุณหญิงคุณนายที่เห็นในภาพยนตร์กันใช่มั้ยคะ ฟังแค่นี้หลายท่านก็เซย์กู๊ดบาย เพราะไม่ถูกสเปกตั้งแต่ต้น 

แต่ๆๆ…อย่าเพิ่งตีความไปทางนั้นอย่างเดียวค่ะ Luxury villa เรื่องแพงเป็นสิ่งที่เข้าใจถูกต้อง แต่แพงไม่ได้แปลว่าห้องชุบทองเสมอไปนะคะ แพงที่อะไร หน้าตาดีไซน์แบบไหน อสังหา101 ขอบอกเล่าแนวคิดดีๆและตีความหมายของ Modern Luxury ให้เข้าใจกันง่ายๆค่ะ

แรงบันดาลใจของโมเดิร์นลักชูรี่ 

Modern house luxury

แนวแต่งห้อง Luxury Villa มีอิทธิพลมายาวนานหลายรูปแบบ เช่น Classical Luxury หรือ Victorian Luxury คิดภาพตามสถาปัตยกรรมองค์รวมของพระราชวังในยุโรป ยิ่งใหญ่ หรูหรา โออ่า ประดับประดาสีทองอร่าม โคมไฟชานเดอเรียห้อยระย้า ภาพวาดจิตกรรมกรรมต่างๆ ที่คนรวยชนชั้นสูงเท่านั้นถึงจะครอบครองสิ่งเหล่านี้ได้ เมื่อกาลเวลาผ่านไป งานศิลปะการออกแบบก็รังสรรค์สิ่งใหม่ๆ ลดทอนรายละเอียดลงไป เพื่อให้บุคคลทั่วไปสามารถจับต้องความลักชูรี่ได้มากขึ้น

นิยามของโมเดิร์น (MODERN)

คือแนวการแต่งบ้านทันสมัยนิยม และไม่จำกัดความสามารถของตนเอง ดีไซน์ที่ไร้กาลเวลา ยั่งยืน ไม่เกิดความเบื่อหน่ายง่ายๆ ไม่ดูโบราณ สามารถปรับแต่งบ้านตามรสนิยมและความชอบได้เรื่อยๆ เข้าได้กับทุกพื้นที่ทุกขนาด มีเฟอร์นิเจอร์ครบครัน ฟังก์ชั่นพร้อมใช้งาน แต่ก็ยังให้ความรู้สึกโปร่ง โฟกัสที่ความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

นิยามของลักชูรี่ (LUXURY)

ถ้าเปรียบเทียบเป็นรถสปอร์ตราคาแพง รถยนต์ระดับลักชูรี่คือที่สุด! ไม่เหมือนใครในด้านดีไซน์โฉบเฉี่ยว สมรรถนะดีเยี่ยม ความปลอดภัยเป็นเริ่ด ภายในยังตอบโจทย์ผู้ขับขี่ให้สบายที่สุด ดังเช่น ระบบเครื่องเสียงสุดกระหึ่ม เบาะไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งตู้แช่ไวน์ ซึ่งความล้ำหน้าทั้งหมดนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่ดีที่สุดของผู้ใช้งาน แน่นอนค่ะว่าราคาวิ่งตามคุณภาพ ยิ่งจัดเต็มอัดแน่นคุณภาพเน้นๆ ทั้งความปลอดภัย เครื่องยนต์ การขับขี่ เทคโนโลยี ดีไซน์ที่โดดเด่น ราคาก็พุ่งทะยานเป็นเงาตามตัวหากมองย้อนกลับถึงการตกแต่งบ้านบ้าง แนวคิดดังกล่าวก็ไม่ได้แตกต่างกัน

นิยามของโมเดิร์นลักชูรี่ (MODERN LUXURY)

MODERN

ความลักชูรี่ของบ้านสามารถสื่อออกมาได้ทุกองค์ประกอบ หากกล่าวถึงอสังหาริมทรัพย์ไทย บ้านหรือคอนโดระดับลักชูรี่ คือ กลุ่มตลาดบนที่เรียกว่าไฮเอนด์ เทียบมูลค่าต่อตารางเมตรสูงเกินกว่า 150,000 บาทขึ้นไป ดูดีตั้งแต่ทางเข้าโครงการยันตัวห้องชุด วัสดุเกรดพรี่เมี่ยมจากต่างประเทศ ออกแบบสวยอลังการทุกพื้นที่ นำเข้าเทคโนโลยีล้ำหน้าทั้งหมด ดังเช่น ระบบโฮมออโตเมชั่น (Home Automation) ที่จอดรถอัจริยะ (Auto-Parking) และแอพริเคชั่นสั่งการบริการต่างๆ จากมือถือ (Home Service Application) 

อสังหา 101 ขอนำเสนอให้ทุกท่านรู้จักหนึ่งในดีไซน์การตกแต่งบ้านที่ได้รับนิยมอย่างมากทั่วโลก เจาะกลุ่มตลาดกลางถึงบนอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือ “โมเดิร์นลักชูรี่” ค่ะ  

มาทำความรู้จักกับ Luxury Design ก่อนสร้างบ้านในฝันของคุณหลายๆครั้งเรามักจะได้ยินคำว่า Luxry Design , Luxury Home, และ Luxury Living ในบทความต่างๆ หรือในงานออกแบบที่เหล่าดีไซน์เนอร์มักจะใช้กันให้ได้คุ้นชินกัน แม้ว่าเราจะพอเข้าใจได้ว่า คำนิยามเหล่านี้ จะมีความหมายถึงความหรูหราในงานออกแบบหรือความหรูหราในแง่ของการใช้ชีวิต ครั้งนี้ Muller อยากชวนมาพูดคุยกันเรื่องของนิยามคำว่า Luxury Design กันแบบลึกซึ้งในแง่ของนักออกแบบและผู้ผลิต ที่ได้ทำงานอยู่กับงาน Luxury มามากกว่า 20 ปี 

นิยามคำว่า Luxury นั้นมีความหมายค่อนข้างกว้าง เป็นการเล่าถึงทุกกระบวนการในการใช้ชีวิตที่ผ่านการคิดแบบละเอียด งานออกแบบที่ผ่านการผลิตที่ปราณีตและความลัซชูรี่ก็คือไลฟ์สไตล์ของคนที่ชอบใส่ใจในทุกรายละเอียดของชีวิตที่มันเป็นมากกว่างานออกแบบคือประสบการณ์ที่ได้สัมผัส หรือการอยู่อาศัยเป็นต้น

1. Envision as a Whole

High End Interior Design นั้นเป็นมากกว่าการเลือกแชนเดอเลียอันหรูหรา หรือการออกแบบผนังหน้าต่างดัวยบัวหรือวาฟเฟิลที่ใช้ความปราณีตในการก่อสร้าง แต่หน้าที่ของนักออกแบบนั้นจะต้องนำความคิดสร้างสรรค์ บวกกับแรงบันดาลใจ ต่อยอดเป็น solution ที่นักออกแบบตกแต่งภายใน จะต้องนำมาผนวกกับบริบทของผู้ใช้งาน ซึ่งการออกแบบนั้นผ่านการคิด วิเคราะห์มาหลายขั้นตอนก่อนที่จะมาสู่ Luxury Design Solution  รายละเอียดงานต่างๆจะต้องสะท้อนถึงความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก   

รายละเอียดของงานออกแบบ Luxury Design นั้นไปไกลตามจินตนาการของผู้บริโภค นั่นเป็นที่มาของงาน “Customised design” ที่เข้ามาตอบโจทย์ ทั้งงานของที่อยู่อาศัยและงานเชิงการค้าที่จะมาตอบสนองของความต้องการและรสนิยมของผู้บริโภคในปัจจุบัน งาน customized design คือการออกแบบและผลิตขึ้นเพียงชิ้นเดียวซึ่งจะรวมไปถึงงานเฟอร์นิเจอร์ งานศิลปะ งานพื้น งานผนัง รวมไปถึงงานตกแต่งภายในอย่างจาน ชาม พรมและงานผ้าต่างๆเป็นต้น  นักออกแบบจะนำความต้องการของลูกค้าไปออกแบบและผลิตขึ้นตามแบบหรือคอนเซ็ปต์นั้นๆ ให้ออกมาได้อย่างสวยงามและปราณีต 

MODERN

2. Comfort is The Key

ความพิเศษของคำว่า Luxury นั่นหมายถึงความเป็นอยู่ที่มีคุณภาพในบรรยากาศที่เพรียบพร้อมไปด้วยระบบต่างๆ ที่เข้ามาตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค ระบบความปลอดภัยที่ใช้งานง่าย ซึ่งในสมัยนี้ เรามีเทคโนโลยีมากมายที่จะเข้ามาทำงานควบคู่ไปกับนักออกแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์การอยู่แบบ Luxury Living การเป็นอยู่ที่ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่น เป็นกันเองของเจ้าของบ้านและสะท้อนบุคลิกของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจน  คุณภาพของการเป็นอยู่แบบ Luxury Living นั้นนอกจากเราจะเลือกสิ่งของต่างๆให้สะท้อนกับรสนิยมที่แตกต่างแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงพลังงานที่ดี ความเป็นธรรมชาติและความน่าสบายที่ลงตัวให้กับผู้อาศัย

3. It’s All About Experience

ลองนึกภาพถึงนักสะสม นักบิน เชฟ และดีไซน์เนอร์มารวมกันในห้องเดียวและถามว่า อะไรคือบ้านในฝันของเขา เราเชื่อว่า คำตอบของแต่ละคนที่มีความแตกต่างออกไปตามความต้องการหรือจินตนาการที่มีให้กับบ้านในฝันหลังนี้ คำตอบตายตัวของคำว่า บ้านในฝันนั้นไม่มีถูกหรือผิด หรือแม้แต่วิธีการสร้างก็แตกต่างกันออกไปตามบริบท  โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าที่ต้องการความหรูหราและงาน Customized Design เราจะเห็นได้ว่า ผู้บริโภคในกลุ่มนี้จะมีความต้องการในการตกแต่งภายในที่สะท้อนไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นหลัก  

ผู้บริโภคอาจจะต้องการงานตกแต่งภายในจากวัสดุหนังทั้งหมดในส่วนของห้องนั่งเล่น ส่วนอีกคนหนึ่งมีความต้องการจะเนรมิตห้องน้ำตนเองเป็นเหมือนสปาในโรงแรมที่เขาชอบ และผู้บริโภคบางคนได้ออกแบบห้องทานอาหารของครอบครัวเหมือนการดำอยู่ใต้น้ำเพื่อให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศที่ครอบครัวชอบ แม้ว่าความต้องการของแต่ละบุคคลจะแตกต่างกัน แต่ในงาน Luxury Design จะมีหนึ่งปัจจัยหลักที่เหมือนกันคือ ประสบการณ์ที่แตกต่าง และเนื่องจากงานออกแบบ Luxury จะเป็นความลงตัวของรูปทรง สี ผิวสัมผัส และพื้นที่ๆถูกออกแบบมาอย่างปราณีตเพื่อให้ได้ประสบการณ์และรายละเอียดตามที่นักออกแบบได้คิดไว้ 

4. Complementary to Every Style

งานออกแบบภายในแบบ luxury สามารถนำไปต่อยอดกับงานได้หลากหลายสไตล์มากๆ ไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมแบบ Timeless Classical, Modern, Minimal, Loft, และงาน Scandivian เป็นต้น เพราะการออกแบบในเชิงความหรูหราในสไตล์เหล่านี้มักจะเน้นเรื่องของวัสดุในพื้น ผนัง เพดาน จนไปถึงงานผ้า งานเซเรอมิคเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับงานออกแบบได้อย่างดี 

5. Less is Beautiful

ในยุคปัจจุบัน นักออกแบบมักจะใส่ใจกับรายละเอียดที่สำคัญมากกว่าการเน้นที่ปริมาณ การออกแบบที่เรียกว่า น้อยแต่มาก หรือ Less is Beautiful ในงาน Luxury ที่เราหมายถึงนั้นคือการหาความลงตัวที่มากกว่า ราคาของเฟอร์นิเจอร์หรือเงินที่มีในการตกแต่ง ความลงตัวที่สำคัญคือ การวางองค์ประกอบที่ไม่มากจนเกินไป รวมไปถึงการเลือกวัสดุที่มีความธรรมชาติอย่างแท้จริงเช่น พวกหินอ่อนหรือเหล็กเป็นต้น ในส่วนของการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ในงานของ Luxury Design เรามุ่งเน้นไปที่การออกแบบที่ลงตัวกับขนาดของสถานที่ วัสดุที่ดีที่สุดและเหมาะสมต่อการใช้งาน การผลิตที่ใส่ใจด้านรายละเอียด ทำให้ได้งานหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีความปราณีตและความมั่นคง

MODERN

6. Natural Materials and Sustainability

 หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญของงาน Luxury interior design คือการเลือกสี พื้นผิว และวัสดุที่มีคุณภาพและคงความเป็นธรรมชาติมากที่สุด มากไปกว่านั้นคือการใช้วัสดุที่มีความต่อเนื่องในทุกห้องและมีความลงตัว 

ในปัจจุบันนี้ การเลือกวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญมากต่อนักออกแบบที่จะนำมาพัฒนาต่อให้กับลูกค้า เพราะทุกวันนี้ มีวัสดุมากมายในตลาดที่ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าแบบ high end ที่ต้องการสร้างสิ่งดีๆให้กับโลก อย่างเช่น หิน เหล็ก งานผ้าแบบออร์แกนิค และงานไม้เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนี้ การออกแบบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมได้กลายเป็น design thinking process ในงาน luxury design เป็นที่เรียบร้อย

7. Luxury Design is For Every Scale

มีหลายคนเข้าใจผิดว่า งาน luxury ต้องหมายถึงความใหญ่โตด้วย ซึ่งความใหญ่โตจริงๆก็คือความหรูหราแบบสมัยก่อน แต่ในปัจจุบัน luxury design ได้ถูกออกแบบไปในงานหลากหลายสเกลแม้แต่งานสเก็ลเล็กๆก็สามารถออกแบบได้มาอย่างสวยงาม การถูกตัดทอนบางดีเทลออกไป ทำให้งานที่ไม่ได้พื้นที่มากได้เล่นกับวัสดุ แสงและเงาที่จะสร้าง experience ที่น่าสนใจให้กับการออกแบบได้อย่างดี ผู้บริโภคในกลุ่มนี้ จะมองหา designer ที่สามารถออกแบบหรือไปถึงงานผลิต furniture และ built in ที่มีคุณภาพสูงและสามารถ customized  design หรือขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่ได้อย่างลงตัว 


บริษัท Muller Interior เรายินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่เรื่องของการออกแบบ การผลิตและก่อสร้างด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ทำงานมามากกว่า 20 ปีในกลุ่มงาน Luxury Design หนึ่งในความภูมิใจของบริษัทเรา คือทีม R & D ที่มีพร้อมทั้งศักยภาพทางบุคลากรและประสบการณ์ เรามุ่งเน้นที่จะพัฒนางานของเราและลูกค้า ต่อยอดความต้องการในระดับพรีเมี่ยมที่ไม่เหมือนใคร แก้ปัญหาและหาทางออกผ่านกระบวนการทางความคิดและพัฒนาด้านการผลิตโดยทีมผู้เชียวชาญของเราเอง