บ้านโมเดิร์นเขตร้อน

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน 4

เป็นบ้านสองชั้นลักษณะเรียบง่ายคล้ายบ้านมีใต้ถุนโล่งที่เห็นกันตามชนบทเมืองไทย

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน บ้านแบบไหนเหมาะกับประเทศไทยที่สุด คำถามนี้ยังคงมีมาเรื่อย ๆ เพราะเจ้าของบ้านในปัจจุบันไม่ได้สนใจเพียง ดีไซน์ ที่ต้องสวยเท่านั้น แต่ยังต้องการบ้านที่อยู่สบายในหน้าร้อนที่อากาศร้อนจัด และหลีกหนีความอับชื้นในฤดูฝนได้ด้วย

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน

คำตอบก็มีมากมายแล้วแต่ความ ชอบของผู้อยู่อาศัย แต่โดยหลัก ๆ การสร้างบ้านที่มีที่ว่างโปร่งโล่งให้ลมถ่ายเท หลังคาขนาดใหญ่มีองศาลาดเอียง ยกไต้ถุนสูง เพื่อให้บ้านเย็นสบายไม่ชื้นและป้องกันฝนได้ดี  เป็นสถาปัตยกรรมที่เข้าถึงแก่นแท้ของบ้านเขตร้อนมากที่สุด แต่รูปแบบบ้านอาจจะไม่ตรงใจ คนรักความโมเดิร์น ซึ่งในจุดนี้บ้านสไตล์

โมเดิร์นทรอปิคอล ( Modern Tropical Style) น่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบได้ทุกโจทย์

ด้วยเอกลักษณ์ของบ้าน คือ การสร้างสเปซที่โปร่งขนาดใหญ่  เน้นความเรียบง่ายทันสมัย และการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ โดยเฉพาะแสง สวน และน้ำ ประยุกต์นำเอาวิธีการออกแบบบ้านโมเดิร์น มาทำให้เข้ากับภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่มีทั้งร้อนอบอ้าว และฝนตกชุกให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น

ทำความรู้จักกับบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น คือ บ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจาก สิ่งก่อสร้างจากยุค ปฏิวัติอุตสาหกรรมของชาติตะวันตกในศตวรรษที่ 18 ซึ่งผสมผสานระหว่างความทันสมัย และร่วมสมัย บ้านจัดสรร ทั้งด้านเทคโนโลยี และวิศวกรรมเข้าด้วยกัน โดยโครงสร้าง และวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นโลหะ คอนกรีต กระจก เหล็ก และไม้ ซึ่งวัสดุเหล่านี้มีความงามตามธรรมชาติ ดูโดดเด่น สวยงาม หรูหรา ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่แฝงด้วยรายละเอียดที่ไม่เหมือนใคร 

จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ ของบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ไม่ต้องสังเกตก็สามารถ รู้ได้ทันที นั่นคือ รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยม หรือเส้นโค้งที่เกิดจากส่วนของ วงกลมที่มีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยมากกว่าการตกแต่ง ให้สวยงามหรูหราเพียงอย่างเดียว

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน

ข้อดี ของบ้านโมเดิร์น

ดูแลรักษาง่าย

เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นวัสดุที่หาง่าย มีความทันสมัย โดยเฉพาะกระจก และเหล็กซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสไตล์บ้านโมเดิร์น ทำให้เวลาทำความสะอาด หรือต่อเติมสามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาในการหาวัสดุมาเปลี่ยน หรือต่อเติมให้ยุ่งยาก รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเอง ที่เน้นฟังก์ชันการใช้งาน และจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งนอกจากช่วยประหยัดพื้นที่ แล้วยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษา ในขณะเดียวกันยังเพิ่มภาพลักษณ์หรูหราให้กับบ้านมากขึ้นด้วย

แบ่งสัดส่วนชัดเจน

การแบ่งสัดส่วนชัดเจน มีพื้นที่สำหรับรองรับ การใช้งานในส่วนนั้น ๆ โดยเฉพาะ เป็นอีกหนึ่งข้อดีของบ้านโมเดิร์น ที่สร้างผลลัพธ์ให้ ทุกพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้าน ถูกใช้งานอย่างคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ทับซ้อน หรือปะปนกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ทำให้บ้านดูมีความเป็นระเบียบ และดูไม่รกอีกด้วย

การเลือกใช้สี

สไตล์บ้านโมเดิร์น เป็นสไตล์ที่ยึดความเรียบง่ายเป็นหลัก เราจึงเห็นบ้านสไตล์นี้ในโทนสีกลาง ๆ หรือโทนสีสว่าง ไม่ฉูดฉาด เช่น สีขาว ครีม เบจ หรือสีเอิร์ธโทนที่ให้ความรู้สึกหรูหรา อบอุ่น น่าอยู่อาศัยและมีความใกล้เคียงกับธรรมชาติ เพื่อให้ผสมผสานเข้ากับวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างลงตัว แต่หากรู้สึกว่าบ้านดูเรียบเกินไปอาจใช้เส้นสาย สีสันแบบ Primary Colors หรือแม่สีของเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่ง เพื่อทำให้ภาพรวมของบ้านดู มีเสน่ห์และมีสไตล์มากขึ้น

ประหยัดงบในการสร้าง

ด้วยโครงสร้างของ บ้านโมเดิร์น ที่ไม่ซับซ้อน และดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย ทำให้ใช้ระยะเวลา ในการก่อสร้างน้อยกว่าบ้านสไตล์อื่น ๆ นั่นหมายความว่างบประมาณ ที่ใช้ก็จะน้อยลงตามไปด้วย รวมไปถึงลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งภายในบ้านไปได้เยอะ

ดีไซน์ทันสมัย

เพราะสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ของแบบบ้านโมเดิร์น คือการผสมผสานระหว่างความทันสมัย และร่วมสมัย ซึ่งมาจากวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้ยังมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เข้ามาเสริมความสะดวกสบายให้กับบ้านมากขึ้น อย่างเช่น การติดตั้งแผงโซลาร์รูฟ (Solar Roof) เป็นต้น ที่ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้าน อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นมักเป็นรูปทรงที่เรียบง่าย น้อยแต่มาก มีมัลติฟังก์ชั่นในตัว เพื่อตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้ บ้านสไตล์โมเดิร์นดูทันสมัยอยู่เสมอ 

ดีไซน์ทันสมัย

ข้อเสีย ของบ้านโมเดิร์น

1.แบบบ้านสไตล์นี้ดูทื่อ ๆ ดูแข็ง ๆ ไม่อบอุ่นเท่าสไตล์อื่น ๆ

2.องค์ประกอบต่าง ๆ ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนในเมืองไทย

3.กระจกบานใหญ่ อาจทำให้แดดและความร้อนเข้าบ้านมากเกินไป

4.บ้านทรุดโทรมได้ง่าย

สุดท้ายนี้อยากจะขอแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านตามแบบบ้านโมเดิร์น ควรดัดแปลงให้เข้ากับสภาพอากาศ : โดยปรับเปลี่ยนดีไซน์บางจุด เพื่อป้องกันปัญหาที่มากับแดดและฝน อาทิ เปลี่ยนจากหลังคาแบน ไม่มุงกระเบื้อง เป็นหลังคาที่มีสโลปเล็กน้อยเพื่อระบายน้ำฝน พร้อมมุงกระเบื้องที่มีคุณสมบัติป้องกันและสะท้อนความร้อนได้ดีเพื่อไม่ให้บ้านร้อนอบอ้าว หรือติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้เหนือฝ้า เพื่อช่วยให้บ้านเย็นสบายยิ่งขึ้นอย่าลืมเลือกบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศ และพื้นที่การปลูกสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องบ้านภายหลัง

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน

ใครกำลังมองหา บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่มี การออกแบบให้เข้ากับสภาพอากกาส เขตร้อน ถ้ามีที่ดินอยู่แล้วก็จัดเลย แต่ถ้ายังไม่มีที่ดินก็จัดตามกำลังทรัพย์ วันนี้เราได้รวบรวมแบบ บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นที่เหมาะกับเขตร้อน มาให้ชมกันพร้อมตามมาชมไปพร้อมกันเลย

บ้านไทยสไตล์ทรอปิคอล

บ้านหลังนี้ สร้างบ้านนี้จากไม้ที่รื้อออกจาก บ้านไม้ใต้ถุนสูงหลังเดิมที่อายุประมาณ 40 ปี และปรับพื้นให้สูงขึ้นโดยแยกเป็นพื้นของตัวบ้านใช้เทปูนยกสูงจากพื้นเดิมประมาณ 50 cm Concept ของการสร้างบ้านหลังนี้คือ บ้านที่มีความรู้สึกเป็นบ้านต่างจังหวัด เหมือนกับตอนที่ยังเด็กๆ มีสวน มีต้นไม้ ใต้ถุนสูงนั่งเล่นนอนเล่น ได้สบายเวลากลางวัน

บ้านไทยสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไม้ใต้ถุนสูงอย่างไทย

เป็นบ้านสองชั้นลักษณะเรียบง่ายคล้าย บ้านมีใต้ถุนโล่งที่เห็นกันตาม ชนบทเมืองไทย บ้านแบบนี้มีข้อดีที่ตอบโจทย์กับสภาพอากาศของเมืองร้อนและการใช้งานในวิถีไทย ๆ ได้ดีมากที่สุด หลังคาจั่วที่ถูกปรับให้ชายคาลาดยาว ปกป้องบ้านจากแสงแดดและน้ำฝน เพดานสูงยิ่งทำให้บ้านโปร่งสบาย อากาศถ่ายเทความร้อนออกไปได้ดี

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล มีสวนและสระเชื่อมกลาง

 บ้าน 2 หลังของพี่น้องในประเทศอินโดนีเซีย เชื่อมโยงสถาปัตยกรรมเข้ากับพื้นที่ว่าง สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับภูมิทัศน์ด้วยการทำคอร์ทเอาไว้กลางบ้าน มีสวนน้ำ และสนามหญ้าเป็นเขตแดนธรรมชาติที่ใช้งานได้ร่วมกัน ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน จากบ้านที่เป็นอาคารเต็มพื้นที่ มาเป็นการเปิดให้บ้านมีช่องทางได้หายใจ  และเติมความสดชื่นให้บ้านเขตร้อนเย็นสบาย

บ้านสไตล์ทรอปิคอล อิงธรรมชาติบ้านสดชื่น

บ้านสไตล์ทรอปิคอล อิงธรรมชาติบ้านสดชื่น

ออกแบบโดยเน้นความรู้สึกน่าสบาย ด้วยการจัดพื้นที่เกือบสามในสี่ให้เป็นสวน และลานกว้าง สะท้อนอารมณ์แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ที่สร้างเพื่อให้ผู้อยู่ได้สัมผัสธรรมชาติในทุกรายละเอียด ตัวอาคารเรียงเป็นตัวแอลตามรูปร่างที่ดินหันหน้าเข้าหาสวน เปิดรับวิสัยทัศน์ของสวนได้เต็มอิ่ม เป็นแบบบ้านที่ให้ความรู้สึกถึงสัมผัสถึงกลิ่นอายธรรมชาติ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ น้ำ สร้างความผ่อนคลายที่เข้ากับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นได้ดี

 บ้านเขตร้อน เย็นชื่นใจด้วยสวน สระน้ำและสายลม

บ้านคอนกรีตผสมระแนงไม้ ภายในเป็นตัวบ้านสองชั้น ภายในมี 3 อาคารต่อเชื่อมกันเป็นรูปตัว U มีสวนและสระอยู่ที่ว่างตรงกลาง ทุกชั้นทำเฉลียงและระเบียงทางเดินกว้างเปิดโลงให้นั่งเล่น นอนเล่นได้เพลิน ๆ และเชิญชวนให้ลมเข้าไปสร้างบรรยากาศเย็น ๆ ได้ง่าย แสงธรรมชาติก็แทรกส่องเข้าไปสร้างความสว่างได้ในปริมาณที่บ้านต้องการ ซึมซับความสบายของสวนและน้ำเข้าสู่ตัวบ้านได้เพียงแค่เลื่อนบานประตู