แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน

แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน

แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน

แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน บ้านและที่อยู่อาศัยในยุคปัจจุบันมีให้เลือกอย่างหลากหลายในการตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย ซึ่งหนึ่งในแบบบ้านที่กำลังได้รับความสนใจและนิยมอย่างแพร่หลายเพราะเด่นชัดในเรื่องความสวยงาม ทันสมัย อีกทั้งยังแสดงออกถึงความเรียบง่าย คือ บ้านชั้นเดียว บ้านชั้นเดียวดีอย่างไร?

แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน

แบบบ้านในลักษณะนี้ปลูกสร้างง่าย ใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่เยอะ ระยะเวลาในการก่อสร้างก็ไม่นาน สามารถลดงบประมาณในการสร้างบ้านได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังปลูกสร้างได้ในทุกพื้นที่แม้มีที่ดินจำกัด อย่างไรก็ดีบ้านชั้นเดียวยังสะดวกสบายต่อการอยู่อาศัย สามารถดีไซน์และจัดวางให้เชื่อมโยงกันในแต่ละมุมห้องได้อย่างคล่องตัว

แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน

ที่สำคัญมีความปลอดภัยเพราะความสูงของบ้านมีขนาดพอเหมาะ ขณะเดียวกันยังทำความสะอาดง่าย สามารถเปิดรับแสงและลมจากบริบทโดยรอบจากด้านนอกได้เพียงดีไซน์ผนังให้เป็นประตูและหน้าต่าง ถือได้ว่าบ้านชั้นเดียวเพียงหนึ่งหลังตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครันไม่แพ้บ้านประเภทอื่นๆเช่นกันในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้

และในวันนี้ Homify มีความยินดีที่จะนำเสนอผลงานของสถาปนิกที่ออกแบบบ้าน ซึ่งมีทั้งแบบบ้านชั้นเดียวฟรีให้ดูหลากหลายดีไซน์ หรือแม้แต่แปลนบ้านชั้นเดียว และแบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัดพร้อมแปลน เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีให้ผู้อยู่อาศัยได้นำไปปรับใช้และต่อยอดการออกแบบในการปลูกสร้างบ้านชั้นเดียวสวยๆ ในแบบฉบับของคุณต่อไป

แบบบ้านชั้นเดียวพร้อมแปลน

1. บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงปันหยา

บ้านรูปทรงทันสมัยหลังนี้ คือ ผลงานการออกแบบของ homeplan2u.com  ซึ่งเป็นสถาปนิกชาวไทยในจังหวัดสงขลา โดยตัวอย่างบ้านแรกที่นำมาเสนอมุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยนัยยะที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น หลังคาทรงปันหยาซึ่งโดดเด่นในเรื่องการให้ร่มเงา ระบายอากาศ และเพิ่มความโปร่ง โล่ง สบายให้กับภายใน รวมทั้งโทนสีที่ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ อาทิ โทนสีครีม สีน้ำตาลและสีเหลืองอ่อน ตลอดจนการตกแต่งประตูและหน้าต่างด้วยบานกระจกใสซึ่งสามารถเปิดรับแสงจากภายนอกได้อย่างคล่องตัว

ด้านพื้นที่ใช้สอยสำหรับบ้านชั้นเดียวหลังนี้มีขนาดกว้างถึง 121 ตร.ม ในส่วนของวัสดุก่อสร้างเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเพราะมีความแข็งแรง ทนทาน สะดวกสบายปลูกสร้างง่าย ที่สำคัญยืดหยุ่นสูงโดยเฉพาะมิติของการตกแต่ง ด้านส่วนหน้าของบ้านใช้วัสดุปูพื้นจากหินเช่นเดียวกันกับเสาทำให้ฐานรากของบ้านดูแน่นหนา อีกนัยยะยังสวยงาม

เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัวสำหรับภายในของบ้านเพียบพร้อมไปด้วยห้องนอนขนาดสมส่วนจำนวน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง และยังมีห้องครัว ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ไม่เพียงเท่านั้นส่วนนอกของตัวบ้านยังได้ต่อเติมห้องซักล้าง เฉลียงบ้าน ตลอดจนงานปูทางเดิน

โดยทั้งหมดตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย อย่างไรก็ดีบริบทโดยรอบได้จัดทำเป็นลานอเนกประสงค์และสวนไม้ปลูกสร้างและแสมอยู่ร่ายล้อมบ้านเพื่อสร้างสีสันและโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัยให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

สำหรับตัวอย่างบ้านชั้นเดียวหลังที่สองจากสถาปนิกท่านนี้ มุ่งเน้นการออกแบบในสไตล์ร่วมสมัยด้วยการนำเอาดีไซน์หลังคาแบบทรงจั่วมาผนวกใช้กับตัวบ้านในรูปทรงสี่เหลี่ยม ไม่เพียงเท่านั้นยังเลือกใช้เฉดสีชมพูมาตกแต่งทำให้ภาพรวมของบ้านดูอ่อนหวาน นุ่มลึก ด้านพื้นที่ใช้สอยมีเนื้อที่ประมาณ  131 ตร.ม ทั้งนี้ส่วนนอกของบ้านเลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตเป็นแกนหลักพร้อมกับตกแต่งผนังในจุดต่างๆให้เป็นประตูและหน้าต่างเกือบทั้งหมด เพราะนอกจากเพิ่มความส่องสว่าง ยังทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยดูปลอดโปร่ง

2. แปลนบ้าน

สำหรับแปลนบ้านภายในประกอบไปด้วย ห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง อีกทั้งยังมีห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนั่งเล่น ไม่เพียงเท่านั้นยังต่อเติมโรงจอดรถขนาด 1 คัน สำหรับภายในมุ่งเน้นการวางผังบ้านและตกแต่งภายในให้ออกมาในลักษณะแนวนอน เพื่อให้แต่ละมุมห้องเกิดการเชื่อมโยงในการใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย ด้านบริบทโดยรอบยังคงมุ่งสร้างพื้นที่สีเขียวไว้สำหรับพักผ่อนและออกกำลังกายยามว่างสำหรับผู้อยู่อาศัย

แปลนบ้าน

3.​ บ้านชั้นเดียวรูปทรงทันสมัย

วอย่างหลังที่สามคือบ้านชั้นเดียวที่ปลูกสร้างในขนาดกะทัดรัดบนพื้นที่ใช้สอยเพียง 84 ตร.ม โดยภาพรวมมุ่งเน้นความเป็นโมเดิร์นด้วยรูปทรงเรขาคณิต ทั้งจากสามเหลี่ยมของหลังคาทรงจั่วและตัวบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยม ด้านวัสดุก่อสร้างจากแบบอย่างบ้านเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเป็นแกนหลัก พร้อมกับตกแต่งเสา ชายคา

และกรอบหน้าต่างด้วยหินอ่อนเพื่อสร้างความโดดเด่นและเพิ่มความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญลดความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี สำหรับโทนสีที่นำมาใช้มุ่งเน้นเฉดสีที่ดูแล้วสดใส อาทิ เขียวสว่าง เทาอ่อน รวมทั้งสีเนื้อวัสดุทั้งจากคอนกรีต หินและไม้ โดยทั้งหมดดีไซน์ออกมาได้อย่างกลมกลืน นุ่มลึกและทันสมัย แสดงออกถึงการออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างเด่นชัด

​แปลนบ้าน

สำหรับแปลนจัดวางในลักษณะแนวนอนตามความกว้างตอนลึกของเนื้อที่ดิน ซึ่งพื้นที่ภายในประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน  1ห้องน้ำ และมุมจำเป็นต่างๆ อย่าง ครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ส่วนนอกด้านหน้าเป็นโรงจอดรถ ส่วนหลังเป็นห้องซักล้าง บริบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวจากพรรณไม้นานาชนิด

4.​ บ้านชั้นเดียวสุดทันสมัย

 แบบบ้านหลังนี้มีพื้นที่การใช้สอยประมาณ 143 ตร.ม มุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบหรู ดูทันสมัย เลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูปเป็นแกนหลักในการวางโครงสร้าง ด้านเฉดสีที่นำมาใช้เลือกใช้โทนสีอ่อน อาทิ เทา คราม และแดงเลือดหมู ภาพรวมส่วนนอกดูโปร่ง โล่ง สบาย เพราะผนังในทุกด้านออกแบบและตกแต่งเป็นหน้าต่างในทุกจุด สำหรับหลังคาเลือกทรงปันหยาในการชูความโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม บริบทโดยรอบเพียบพร้อมไปด้วยโรงจอด งานปูทางเดิน ซึ่งเชื่อมโยงการเดินทางสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างคล่องตัว

แปลนบ้าน

​แปลนบ้าน

สำหรับแปลนบ้านออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยม ดูเรียบง่ายและสะดวกสบาย รวมทั้งปลูกสร้างง่าย ซึ่งภายในเพียบพร้อมไปด้วยโถงกลางโดยอยู่จุดศูนย์กลางของบ้านเชื่อมโยงกับมุมต่างๆอย่างอิสระและคล่องตัว อาทิ ห้องนอนซึ่งมีมากถึง 3 ห้อง รวมทั้งห้องน้ำ ห้องครัว และมุมนั่งเล่น ตลอดจนพื้นที่ด้านนอกอย่างโรงจอดรถ

ทั้งนี้ส่วนหน้าของบ้านดีไซน์เป็นงานปูทางเดินเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางได้อย่างเหมาะสม และสุดท้ายพื้นที่ว่างได้ออกแบบเป็นลานอเนกประสงค์สีเขียวซึ่งปูพื้นทั้งหมดด้วยผืนหญ้าทั้งหมด โดยผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย อาทิ ออกกำลังกาย สันทนาการหรือแม้กระทั้งปาร์ตี้

5. ​บ้านชั้นเดียวหลังสวย สไตล์สบายๆ

แบบอย่างบ้านสำเร็จรูปชั้นเดียวหลังนี้ออกแบบอย่างสวยงามโดยมุ่งเน้นความเรียบง่ายผสมผสานกับการนำเอาความเป็นโมเดิร์นจากรูปทรงเรขาคณิตมาผนวกใช้ ด้านวัสดุก่อสร้างเพิ่มความสะดวกสบายด้วยการเลือกใช้คอนกรีตสำเร็จรูป เพราะนอกจากสวยงาม สะดวกสบายในการปลูกสร้างแล้วนั้น ยังแข็งแรง ทนทาน

แปลนบ้าน

ที่สำคัญมีความยืดหยุ่นสูง โดยเฉพาะในมิติของ การตกแต่งด้วยการทาสี ทั้งนี้โครงสร้างทั่วไปอย่างเสา ฐานผนัง เลือกใช้หินในการตกแต่งซึ่ง สามารถเพิ่มกลิ่นอายความ เป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว สำหรับผนังส่วนอื่นออกแบบและตกแต่งเป็นประตูและหน้าต่างด้วยบานกระจกใส ทั้งนี้ส่วนหน้าออกแบบเป็นงานปูทางเดิน ด้านข้างเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดกว้าง สวยงาม น่าอยู่อาศัยในทุกมุมมองจริงๆ

แปลนบ้าน

สำหรับแปลลนบ้านหลังนี้จัดผังให้ออกมาใน ลักษณะตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ ซึ่งนอกจากเพิ่มความกว้างและจัดการพื้นที่ว่างให้เกิดความคุ้มค่าอย่างเต็มพื้นที่ยัง ครบครันไปด้วยมุมการอยู่อาศัยต่างๆ อาทิ ห้องนอน ห้องน้ำ มุมนั่งเล่น มุมครัว มุมรับรอง และมุมรับประทานอาหาร ส่วนนอกด้านหน้าดีไซน์เป็นเฉลียงหรือชานบ้านถัดออกไปอีกคือทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านและด้านหลังคือห้องซักล้าง ด้านภาพรวมภายนอกมุ่งสร้างความเป็นธรรมชาติด้วยพรรณไม้นานาชนิดมาตกแต่งอีกเช่นเคย 

ทำไม บ้านชั้นเดียว จึงเป็นที่นิยม

  • สาเหตุหลักที่ บ้านชั้นเดียว กลายเป็นที่นิยม เนื่องจากตัวบ้านอำนวยความสะดวกสบายต่อผู้สูงอายุ การดูแลทำความสะอาดบ้านทำได้ง่ายกว่า และราคาถูกกว่า
  • บ้านชั้นเดียวช่วยสร้างความสัมพันธ์อันอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัย เนื่องจากสามารถพบปะกันได้ง่าย

ใครๆ ก็อยากได้บ้านในฝันเป็นของตัวเอง แต่การมีบ้านสักหนึ่งหลังก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องแบกรับภาระหนี้ก้อนโตอีกหลายสิบปี แต่หากคุณมีที่ดินอยู่แล้ว จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปได้มาก เนื่องจากสามารถวางแบบแปลนบ้าน และจ้างช่างมาปลูกบ้านได้เอง ส่วนแบบบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ คือ บ้านชั้นเดียว ซึ่งเป็นทางเลือกที่หลายคนต่างให้ความสนใจ หากใครกำลังมีแพลนที่จะปลูกบ้าน แต่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะสร้างบ้านชั้นเดียว หรือบ้านสองชั้น ลองมาดูข้อดีข้อเสียของการปลูกบ้านทั้งสองแบบกันเลยดีกว่าค่ะ

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

1.ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น

เมื่อเทียบสัดส่วนของพื้นที่ในการปลูกสร้างที่มีขนาดเท่ากัน บ้านชั้นเดียวจะมีค่าใช้จ่ายในการสร้างที่ถูกกว่า เหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด และหากเงินเหลือก็ยังสามารถนำไปซื้อของตกแต่งบ้านอื่นๆ เพิ่มเติมได้ ถึงแม้บ้านจะมีขนาดเล็ก แต่ก็เฟี้ยวได้ไม่แพ้บ้านขนาดใหญ่เลยใช่ไหมคะ ^^

2.เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ

เนื่องจากผู้สูงอายุ ทั้งคุณตา คุณยาย มักมีปัญหาเรื่องกระดูกและข้อเข่า จึงทำให้เดินไม่สะดวกเท่าไรนัก ถ้าต้องเดินขึ้นบันไดไปชั้นสอง น่าจะหมดแรงกันไปเสียก่อน หรือญาติที่ป่วยต้องใช้วีลแชร์ ก็คงไม่สะดวกเช่นกัน หากต้องเดินไปยังห้องต่างๆ การมีบ้านชั้นเดียวนั้นจะทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านถูกรวบไว้อย่างครบครัน ช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกอึดอัด และญาติที่ป่วยยังพึ่งพาตัวเองได้

3.ดูแลง่าย

ในเรื่องของการดูแลทำความสะอาดบ้านชั้นเดียวนั้น จะมีความสะดวกมากกว่าบ้านสองชั้น  และหากเรามีพื้นที่มากพอที่จะจัดสวนภายในบริเวณบ้าน เราก็จะได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้เห็นสวนสวยๆ ที่อยู่ด้านนอกบ้านอย่างเต็มตาทุกมุมของบ้าน กรณีอยากซ่อมบำรุงตามจุดต่างๆ  ของบ้าน อาทิ ซ่อมหลังคา หรือทาสีบ้านใหม่ ก็สะดวกง่ายดาย ไม่ต้องปีนป่ายเหมือนบ้านสองชั้น ไม่เสี่ยงอันตรายด้วยค่ะ

4.สะดวกในการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์

ข้อนี้น่าจะเอื้อประโยชน์กับผู้ที่ชอบซื้อของตกแต่งบ้านอยู่เป็นประจำ การมีบ้านชั้นเดียวไม่ลำบากต่อการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ หรือของแต่งบ้านที่ต้องขึ้นบันไดไปยังชั้นบน ช่วยทุ่นแรงสำหรับผู้ที่อยู่บ้านคนเดียว และไม่ทำให้เฟอร์นิเจอร์จะชำรุดเสียหายระหว่างเคลื่อนย้ายด้วย

ข้อเสียของบ้านชั้นเดียว

1.ขโมยขึ้นบ้านง่าย

บ้านชั้นเดียวค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมมากกว่าบ้านสองชั้น เพราะสามารถเข้าถึงภายในตัวบ้าน และผู้อยู่อาศัยได้ง่ายกว่า แม้แต่เสียงของเพื่อนบ้านที่คุยกัน เสียงสุนัข เสียงแมว หรือเสียงอึกทึกอื่นๆ ก็อาจจะรบกวนได้

2.ปัญหาความร้อน

เมืองไทยเป็นเมืองร้อนจึงมีอากาศอบอ้าวตลอดทั้งปี ความร้อนจากหลังคาบ้านก็จะแผ่เข้ามาได้มากกว่าบ้านสองชั้น ดังนั้น ใครที่มีบ้านชั้นเดียวจึงควรให้ความสำคัญกับการป้องกันความร้อนที่ลงมาจากหลังคา แก้ปัญหาด้วยการยกหลังคาสูง และใส่แผ่นสะท้อนความร้อนใต้ฝ้าเพดาน