แต่งบ้านวินเทจ

แต่งบ้านวินเทจ

แต่งบ้านวินเทจ

แต่งบ้านวินเทจ

แต่งบ้านวินเทจ Short Recap เป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในความวินเทจมาก และเชื่อว่าหลายคนก็หลงใหลไปกับความคลาสสิกของมันไม่น้อยเลย วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาแต่งบ้านวินเทจกัน เพราะเมื่อไรที่นึกถึงความวินเทจแล้ว เราก็คงจะนึกถึงเรื่องราวหลายอย่างที่ผ่านมา ทั้งก่อนที่ตัวเองจะเกิดจนถึงวัยเด็ก ช่วงเวลานั้นคนฮิตอะไรกันบ้างนะ มาเก็บความทรงจำทั้งหมดไว้ในบ้านของเรากันดีกว่า มีอะไรที่บ่งบอกถึงความวินเทจบ้างไปดูกันมุมกาแฟในบ้านสไตล์ Cafe

สไตล์การแต่งบ้านย้อนยุค

แต่งบ้านวินเทจ

การแต่งบ้านสไตล์โบราณ (Antique)

การแต่งบ้านแนวโบราณจะเน้นตกแต่งด้วยไม้ อิฐ โดยอาจจะเป็นไม้เก่า ทั้งโครงสร้างบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ส่วนการออกแบบก็จะเน้นลูกเล่นแบบสมัยเก่า เช่น บ้านโบราณไทยสไตล์จะใช้ประตูไม้บ้านพับ ที่ต้องลงสลักกลอนไม้แทนลูกบิด หรือหน้าต่างเป็นบานไม้ล้วน บานไม้ติดกระจก ที่ต้องลงกลอนสลัก เป็นต้น click here

การแต่งบ้านแนววินเทจ (Vintage)

แนววินเทจเป็นแฟชั่นสไตล์เก่าที่ดูไม่แก่ โดยการตกแต่งจะเน้นโทนสีขาว ครีม น้ำตาล ไม่เน้นสีที่ฉูดฉาด เป็นแนวการแต่งบ้านที่มีความคลาสสิกซ่อนอยู่ในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของแต่งบ้าน ที่อาจเป็นของมือสอง ของโบราณที่ดูล้ำค่าน่าสะสมที่พักหาดเจ้าสําราญ

การแต่งบ้านแนวเรโทร (Retro)

คำว่าเรโทรในภาษาละตินแปลว่าย้อนกลับไป การแต่งบ้านสไตล์เรโทรจึงเหมือนการเอาแฟชั่นในยุคเก่า ๆ มารวมไว้ แล้วทำให้กลับมาเข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ดังนั้น สไตล์การตกแต่งแบบเรโทรจึงมีความฉูดฉาด มีสีสันที่หลากหลาย ช่วยให้มีบรรยากาศที่สนุกสนาน ดูคึกคัก

  • ความวินเทจมักจะมาคู่กับสิ่งของเก่า ๆ เสมอ ซึ่งของบางอย่างทำให้เราเห็นความทรงจำที่ซุกซ่อนไว้มากมาย และบอกให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่าง ๆ ไปตามช่วงเวลา
  • การแต่งบ้านวินเทจโดยการนำสิ่งของเก่า ๆ ที่เคยมีในยุคนั้นมาตกแต่งบ้านจึงทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ทบทวนความทรงจำว่าตอนนั้นมีอะไรเกิดขึ้น “ตอนนั้นเราทำอะไรกันอยู่นะ” “ที่บ้านฉันเคยมีไอ้นั่น ไอ้นี่ด้วย” นึกแล้วก็สนุกไม่น้อยเลย
  • แล้วถ้าหากจับทุกอย่างเข้ามาอยู่ในบ้าน อย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ของสะสม เครื่องเล่นแผ่นเสียง ก็คงจะช่วยให้เรารู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ ณ ห้วงเวลานั้นได้อย่างยาวนาน จนไม่อยากออกไปไหนเลยล่ะ
แต่งบ้านวินเทจ

เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า

สิ่งที่คนมักจะนึกถึงในการแต่งบ้านวินเทจนั่นก็คือการมีเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าหรือสีถลอก แต่การจะได้สิ่งนี้มานั้นมีสองวิธี คือหาซื้อตามร้านขายของเก่าหรือของวินเทจ ซึ่งอาจมีไม่มากนัก แต่ถ้าเจอก็จะได้ของที่วินเทจจริง ๆ โดยเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอกที่มีลายและลูกเล่นมากมาย ทางเลือกที่สองคือ “ทำเอง” โดยอาจจะหาโต๊ะหรือบานหน้าต่างไม้มาทาสีแล้วขูด ๆ ให้เป็นรอยถลอกเหมือนผ่านกาลเวลามานาน เท่านี้ก็วินเทจได้แล้ว

สีพาลเทล

ข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อนคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าต้องเป็นสีโทนพาสเทล โดยเฉพาะสีขาว ฟ้า เขียว ที่มักเป็นที่นิยมในสมัยนั้น ๆ ดังนั้นการแต่งบ้านวินเทจก็คงจะต้องเน้นสีโทนเหล่านี้เยอะหน่อย เพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์มากที่สุด

กรอบรูป/ โปสเตอร์

กรอบรูปและโปสเตอร์เป็นสิ่งที่บ่งบอกความวินเทจได้ชัดที่สุด ยิ่งเป็นรูปบุคคล นักร้อง/ ศิลปินในสมัยนั้น ๆ ยิ่งให้ความคลาสสิก แถมสีที่จืดจางลงไปก็ยิ่งทำให้การแต่งบ้านสไตล์วินเทจสมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญคือปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของเรา จะเป็นรูปจากกล้องฟิล์ม โพลารอยด์ หรือเป็นโปสเตอร์การ์ตูน หนัง ภาพวาดลายเส้นเก่า ๆ ก็ได้

Vintage

หนังสือเก่า

ความรู้บางอย่างยังเก็บมาใช้ได้ถึงทุกวันนี้ ลองหาหนังสือเก่าปกสวย ๆ มาเก็บไว้ก็ถือว่าเป็นการแต่งบ้านวินเทจไปอีกแบบ บางคนเป็นนักสะสมหนังสือก็อาจทำเป็นชั้นวางได้เลย แนะนำว่าเป็นหนังสือต่างประเทศเล่มหนา ๆ กระดาษสีน้ำตาล มีร่องรอยถลอกหรือขาดหน่อย ๆ มาวาง จะได้ความวินเทจมากขึ้น

ชั้นวางของสะสม

แต่ละคนย่อมมีของสะสมที่แตกต่างกันไป ลองจัดให้มุมหนึ่งของบ้านเป็นชั้นวางของสะสมดู เชื่อว่าให้ความวินเทจได้ไม่น้อยเลย แถมเมื่อไรที่เดินผ่านมาเจอ เราก็จะได้เห็นด้วยว่าของแต่ละอย่าง แต่ละรุ่น เป็นเครื่องบ่งบอกเวลาของยุคนั้น ๆ ได้ ตอนนั้นมีอะไรเกิดขึ้นบ้างนะ เปลี่ยนแปลงไปยังไง…ถึงไหนแล้ว

เครื่องเล่นแผ่นเสียง/ ลำโพง

หากจะแต่งบ้านวินเทจ เครื่องเล่นแผ่นเสียงและลำโพงยุคเก่าเป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นของตกแต่งแล้ว เสียงที่ออกมาจากเครื่องเล่นยังทำให้หวนนึกถึงวันวานในอดีต โดยเฉพาะ Marshall ที่มักถูกจับให้คู่กับความวินเทจอยู่เสมอ เปิดฟังทีไร…ก็เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปยุค 60, 90 ไม่ว่าเพลงนั้นจะใหม่หรือเก่าก็ตาม แต่เราก็ยังอินกับที่มาของเสียงเพลงนั้นอยู่ดี

ภาชนะสังกะสี

ภาชนะที่ทำจากสังกะสีเป็นอีกสิ่งหนึ่งในการตกแต่งบ้านให้ดูวินเทจ ถ้าจะมาจัดวางตกแต่งหรือใส่สิ่งของเฉย ๆ เช่น กระถางต้นไม้ สามารถใช้แบบที่มีสนิมเกาะหน่อย ๆ ได้ ดูเท่ไปอีกแบบ แต่ถ้าจะนำมาประกอบอาหารหรือใส่ของรับประทานอาจจะต้องเลือกแบบที่ไม่มีสนิม

ได้แนวทางการแต่งบ้านวินเทจไปแล้ว เชื่อเลยว่าการจับทุกอย่างเข้ามาอยู่ในบ้าน อย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ของสะสม หรือเครื่องเล่นแผ่นเสียง ช่วยให้เรารู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ ณ ห้วงเวลานั้นได้ยาวนานขึ้นจริง ๆ และยังทำให้บ้านเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่มากขึ้น จนไม่อยากออกไปไหน กักตัวแล้วไม่เครียดแน่นอน 

หลายคนที่กำลังมองหาแบบบ้านสวย ๆ สไตล์วินเทจ คงอยากเห็นตัวอย่างบ้านเก๋ ๆ ของคนไทยดูบ้างเหมือนกันใช่ไหมคะ? วันนี้เราจึงมีแบบบ้านที่ทั้งสวยและดูอบอุ่น สไตล์วินเทจ-อินดัสเทรียล จาก คุณ King of Convenience สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้รีวิวบ้านสวย ๆ เอาไว้ มาฝากกัน เรียกว่าสวยเหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารเลยล่ะ ถ้าอยากเห็นแล้วต้องไปดูกันเลยจ้า

ชั้นวางหนังสือไม่จำเป็นต้องมีแต่หนังสืออย่างเดียว ลองเอาของสะสม หรือรูปภาพต่าง ๆ มาจัดวางดู ผมว่าการตกแต่งที่ดีต้องมี Personality หรือบอกตัวตนของคนอยู่ได้ระดับหนึ่ง มีเรื่องราวช่วยสร้างความน่าสนใจได้ดีทีเดียว จัดวางส่วนหนึ่งของชั้นวางหนังสือด้วยกล้องเก่า ปนไปกับหนังสือเล่มโปรด แถมด้วยของที่ระลึกจากการเดินทางสักหน่อยเท่านี้ก็สร้างเรื่องราวให้น่าสนใจได้ละครับ

Vintage

ตู้เก็บของใช้ ของโชว์ อารมณ์แบบ flea market นิด ๆ ชนบทหน่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ เอาไว้บังหน้าต่างหลังบ้านที่มองออกไปห้องครัว ผมว่าของตกแต่งแบบ white on white นี่ก็น่าสนใจดี บางครั้งสีขาวก็ไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อเสมอไป

มุม Pantry เล็ก ๆ เอาไว้ชงกาแฟกินในวันหยุด เพราะวันธรรมดาตื่นสายไม่ค่อยมีเวลามาจิบกาแฟเท่าไหร่ ต้องไปเสียเงินซื้อตามร้านประจำ

จัดมุมเล็กไว้วางของแต่งบ้าน หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกว่า Vignette โดยของที่จะเอามาวางจะเป็นธีมเดียวกัน หรือไม่ต้องเข้าพวกกันก็ได้ แต่มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการวางว่า ควรมีระดับสูงต่ำ มีระยะหน้าหลัง อย่างในรูปนี้ผมวางรูปผู้หญิงไว้ด้านข้าง เล่นระดับซักนิดกับกล้องถ่ายรูป ปิดท้ายด้วยแบคกราวน์ที่ไม่ต้องเด่นมากอย่างกรอบรูปสีขาวเก้าอี้ตัวนี้เหมือนจะดูอเนกประสงค์ไปนิด เพราะจุดประสงค์หลักคือเอาไว้เผื่อมีแขกไปใครมาแล้วเก้าอี้ไม่พอก็ลากเอามาใช้ชั่วคราวได้ แต่ว่าง ๆ เอามาวางแมกกาซีน แถมด้วยกระถางต้นไม้สักหน่อยก็ดูเข้าท่าดี